เมนูลูกรัก

อาหารที่เราจะนำเสนอนั้นเป็นเมนูอาหารง่ายๆแต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และมีความเหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ

เมนูอาหารสำหรับเด็ก 5 – 6 เดือน
ไข่แดงอมยิ้ม

เครื่องปรุง :
1) มันฝรั่ง 2 หัว 4) ผักกาดขาวสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
2) ไข่แดง 1 ฟอง 5) นมที่ลูกกิน
3) แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร :
1) นำมันฝรั่งต้มบดให้ละเอียด
2) แครอทต้มสุก ผักกาดขาวต้มสุก บดละเอียด
3) ต้มไข่ไก่ ใช้แต่ไข่แดง
4) นำมันบดผสมแครอท ผักกาดขาว เติมนม (ใช้น้ำซุปแทนได้)คลุกให้เข้ากันนำใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยไข่แดง เวลารับประทานบี้ไข่แดงให้ละเอียด

เมนูอาหารสำหรับเด็ก  6-7 เดือน
โจ๊กเห็ดหอมเต้าหู้

เครื่องปรุง :
1) ข้าวบด 3 ช้อนโต๊ะ 5) ฟักทองต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
2) งาดำบด ½ ช้อนชา 6) เห็ดหอมสดต้มสุก 1 ช้อนชา
3) เต้าหู้ขาวชนิดนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ 7) น้ำซุป
4) แครอทต้มสุก 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
1) นำข้าวบดลงเคี่ยวกับน้ำซุป
2) แครอท ฟักทอง และเห็ดหอมสดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ นำใส่ใน
ข้าวที่เคี่ยวให้ส่วนผสม ทั้งหมดนุ่มจนเกือบเละ
3) ใส่เต้าหู้ขาวในส่วนผสมที่เคี่ยวพอได้ที่ยกลง
4) จัดใส่ถ้วย โรยงาดำบด
5) เวลาจะกินบดให้ละเอียดด้วยช้อน

เมนูอาหารสำหรับเด็กอายุ 8 – 9 เดือน
ข้าวต้มพระจันทร์

เครื่องปรุง :
1) ข้าว 4) ใบผักโขม ผักใบเขียว หรือปวยเล้งสับหยาบ
2) ฟักทองนึ่งบดละเอียด 5) น้ำซุป
3) สันในไก่สับ
วิธีทำอาหาร :
1) นำฟักทอง ข้าวและเนื้อไก่สับ ต้มรวมกันในน้ำซุปเคี่ยวจนเปื่อย
2) ใส่ผักโขม ผักใบเขียว หรือปวยเล้ง
3) ใส่ชามเสิร์ฟ

เมนูอาหารสำหรับเด็กอายุ 9 เดือนขึ้นไป
เกี๊ยวน้ำดอกไม้

เครื่องปรุง :
1) หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ 6) น้ำซุปใส่แครอท หัวไชเท้า
2) หมูเนื้อแดง ขนาด 0.5X1.5 นิ้ว 3 ชิ้น หั่นชิ้นบางๆ
3) แครอทหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนชา 7) แผ่นเกี้ยว
4) ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนชา 8) ซีอิ้วขาวนิดหน่อย
5) ไข่ไก่ ½ ฟอง
วิธีทำอาหาร :
1. นำหมูสับ ข้าวโพด แครอทหั่นฝอย ไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันใช้
แผ่นเกี้ยวห่อส่วนผสมต้มให้สุก พักไว้
2. ตั้งน้ำใส่หมูชิ้น แครอท หัวไชเท้า ต้มเป็นน้ำซุป
3. นำเกี้ยวใส่ชาม ราดน้ำซุป


เมนูสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ถึง 3 ปี
ปลาตุ๋นไข่แดง

เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาอินทรีขูด 2 ช้อนโต๊ะ 3) น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
2) ไข่แดง 1 ฟอง 4) ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
วิธีทำอาหาร :
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี
หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อย

ทอดมันปลา

เครื่องปรุง :
1) ปลาอินทรีหรือปลากรายขูด 2 ช้อนโต๊ะ 5) เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ
2) กระเทียม 1 กลีบ 6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
3) รากผักชี 1 ราก 7) น้ำมันพืชสำหรับทอด
4) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร :
1) ตำกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด
2) ใส่ปลา ซีอิ๊วขาว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
3) นำไปชุบแป้งมัน
4) ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดส่วนผสม
5) จัดใส่จานเสิร์ฟ

ที่มา:ลูกรักสุขภาพดีมีสุข “Healthy Happy Child”

    Blogger Comment
    Facebook Comment

ค้นหา