ในน้ำนมแม่มีของดีๆอยู่มากมาย
ทั้งนี้เพราะน้ำนมแม่ผ่านการคัดสรรปรับแต่งโดยธรรมชาติมาเป็นเวลานับพันๆปีควบคู่กับวิวัฒนาการของมนุษย์เรา
ส่วนประกอบต่างๆที่เข้ามาอยู่รวมกันต่างก็เสริมซึ่งกันและกันให้เป็นประโยชน์ต่อทารกมากที่สุด
ยกตัวอย่างเช่น การป้องกันการติดเชื้อโรค น้ำนมแม่จะมีทั้งเซลล์ สารภูมิคุ้มกัน
เอนไซม์ กลัยแคน ไซโตไคน์ และ growth factors ที่ต่างก็ประสานการทำงานและรวมพลังกันเพื่อปกป้องทารกจากเชื้อไวรัส
และแบคทีเรีย จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเลียนแบบการป้องกันเชื้อโรคในน้ำนมแม่
โดยการเพียงแต่เติมสารตัวใดตัวหนึ่งลงในนมผง
“ของดีที่ป้องกันการติดเชื้อโรคมีเฉพาะในน้ำนมแม่เท่านั้น!”
กินนมแม่ป้องกันโรคมือเท้าปาก
เชื้อไวรัสที่ทำให้โรคมือเท้าปากเกิดอาการรุนแรงได้คือเชื้อ
Enterovirus 71
มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งบอกว่า
สาร Glycan ในน้ำนมแม่นั้นอาจเป็นตัวช่วยไม่ให้เชื้อ
Enterovirus 71 เข้าไปสู่เซลล์ของระบบทางเดินอาหารได้ นั่นหมายความว่า
เชื้อก็เข้าสู่กระแสโลหิตไม่ได้ ความรุนแรงจากเชื้อก็น้อยลง
(ข้อมูลจากลิ้งค์นี้ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2751754/
Sialylated glycans as
receptor and inhibitor of enterovirus 71 infection to DLD-1 intestinal cells
Blockade of EV71
infection by SA-derived glycans from milk
Conclusion
This is the first in the literature to demonstrate that EV71 uses SA-linked
glycans as receptors for infection, and natural SA-linked glycans from human
milk can protect intestinal cells from EV71 infection. Further studies will
test how a SA-containing glycan can prevent EV71 in the future.)
Glycan เป็น Human
Milk Oligosaccharide (HMO) ชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส
การที่เชื้อโรคแต่ละชนิดจะรุกรานเข้าสู่เซลล์ของคนเรานั้น
จะต้องมีลูกกุญแจที่เฉพาะเจาะจงไขเข้าไป บนผิวเชื้อโรคจะมีกุญแจติดอยู่หลายดอก
และบนผิวเซลล์คนเราก็จะมีรูกุญแจหลายชนิด
ถ้าลูกกุญแจไปเสียบเข้ารูที่พอเหมาะพอดี เชื้อโรคก็จะไขประตูเข้าจู่โจมเราได้ค่ะ
แล้ว HMO ในน้ำนมแม่เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไร?
ในน้ำนมแม่มี HMO ซึ่งประกอบด้วยสาร glycan จำนวนมากมายหลากหลาย และมีปริมาณสูง โดยเฉพาะในน้ำนมแม่ช่วงแรก (colostrum)
มีสูงถึง
12 กรัมต่อลิตร
glycan เหล่านี้แหละคือตัวไปหลอกเชื้อโรค
เพราะมันจะมีลักษณะเหมือนกับglycanที่อยู่บนผิวเซลล์ของคน จึงเป็นเหมือนรูกุญแจหลอกให้เชื้อโรคเข้าไปเสียบเสียก่อน
เชื้อจึงไม่ไปเสียบที่รูจริงบนเซลล์ จึงไขประตูเข้าเซลล์ไม่ได้
เซลล์จึงรอดตัวไปไม่ถูกไวรัสเข้ามาทำอันตรายได้
ในน้ำนมของสัตว์อื่นๆเช่นวัวและแพะ
ถึงจะมี Oligosaccharide ก็มีในปริมาณที่ต่ำกว่านมแม่ถึง 10 เท่า และที่สำคัญคือไม่มีความหลากหลาย
เท่ากับในน้ำนมแม่
สรุปคือ
จำนวนรูกุญแจก็น้อยกว่า ชนิดของรูก็มีไม่กี่ชนิด
จึงจับกับกุญแจของเชื้อโรคได้น้อยกว่านมแม่ จะตามใส่เข้าไปกี่ชนิดก็ไม่มีทางเหมือนน้ำนมแม่แน่นอนค่ะ
Enterovirus 71 เป็นเชื้อไวรัสตัวหนึ่งที่ร่างกายมีกลไกในการป้องกันดังกล่าว เด็กๆที่ยังกินนมแม่อยู่จึงติดเชื้อนี้ที่ทำให้เกิดโรคมือเท้าปากได้ยากกว่า
สารประกอบในน้ำนมแม่มีมากกว่า
200 ชนิด
ของดีๆในนมแม่มีมากมายสุดจะจาระนัยได้หมด
บางอย่างก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่โดยทั่วไปแล้ว
บางอย่างก็รู้กันเฉพาะในกลุ่มฮาร์ดคอร์นมแม่จริงๆ
ใครที่เคยตามกระทู้สารอาหารในนมแม่ตั้งแต่
A-Z ที่ลงในเว็บไซต์ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยก็คงจะคุ้นเคยกับชื่อภาษาอังกฤษยากๆยาวๆ
ที่พวกเราได้ไปขุดค้นกันขึ้นมาจากวารสารทางการแพทย์ และไม่ประหลาดใจกับ
ผลสรุปจำนวนสารอาหารในน้ำนมแม่ว่ามีทั้งสิ้น 212 ชนิด……. ย้ำค่ะ
200+ 12 ชนิด ตัวเลขหลักร้อย
ไม่ใช่แค่หลักหน่วยหลักสิบ(เช่น 7+7)ตามที่โฆษณาว่ามีอยู่ในนมอื่นๆที่อ้างว่าเทียบเคียงนมแม่……
นมผงชิดซ้ายไปได้เลย
…นมแม่มาแล้ว!
บรรจุภัณฑ์ของนมแม่ทั้งสวยและดี
เริ่มจากภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์
ก่อนเลย เวลาใครจะซื้อของก็ต้องดูที่หีบห่อก่อนใช่ไหมคะ สวยงามไหม
สะดวกที่จะหยิบใช้หรือเปล่า
ใครที่สนใจเรื่องลดโลกร้อนก็ต้องดูว่าทำจากวัสดุที่เอามาใช้ใหม่หรือไม่
นมแม่ผลิตและบรรจุอยู่ในเต้านมที่มีรูปทรงสวยงามมีส่วนโค้งเว้าตามธรรมชาติ
ผิวสัมผัสนิ่มหยุ่นมือเหมาะกับผิวแบบบางของทารก
ซ้ำยังสะดวกเปิดให้ลูกกินเมื่อไรที่ไหนก็ได้ โปรโมชั่นเพิ่มเติมคือเป็นที่อุ่นนมอัตโนมัติอยู่ในตัว
ลูกกินเมื่อไรน้ำนมก็ อุณหภูมิ 37 องศาC ตลอดไม่มีเย็นชืดเด็ดขาด เมื่อทารกดื่มนมแม่หมดเต้า ก็มีการผลิตน้ำนมขึ้นมาใหม่ใส่ในภาชนะเดิม
ไม่เปลืองของ
บรรจุภัณฑ์ของนมผงทำจากโลหะเป็นกระป๋องบ้าง
ใส่ห่อฟอยล์แล้วใส่กล่องกระดาษบ้าง
ก่อนจะนำมาให้ทารกกินก็ต้องนำไปชงกับน้ำใส่ภาชนะเช่นขวดพลาสติกแข็ง มีจุกนมยางให้ดูด
บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับนมผงล้วนทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรของโลก
ขั้นตอนการผลิตจากน้ำนมวัวทำเป็นผงต้องผ่านความร้อนสูงเพื่อระเหยน้ำออกไป
ก็ต้องใช้พลังงานซึ่งจะทำให้โลกที่ร้อนอยู่แล้วร้อนมากขึ้น
เมื่อเราดูบรรจุภัณฑ์ของนมแม่กันไปแล้ว
ก็ถึงเวลาที่จะมาดูของดีที่อยู่ข้างในกันค่ะ จากสารในน้ำนมแม่
212 ชนิด ก็ได้เลือกมา
ตามตัวอักษร BREAST MILK เป็นตัวอย่างเบาะๆก่อน อย่าเพิ่งตกใจ
ที่ต้องเอาชื่อภาษาอังกฤษยากๆ ยาวๆทั้งหลายนี้มาแสดงก็เพื่อให้รู้ว่า
มีการศึกษาส่วนประกอบของนมแม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว
มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เรียกว่ามี
evidence-based เพราะฉะนั้น
ที่บริษัทนมผงมักจะอ้างสารชื่อภาษาอังกฤษวิลิศมาหราว่ามีอยู่ในนมผง
ก็ขอบอกว่า
นมแม่ก็มีมาก่อน มีมากกว่า และมีหลักฐานยืนยันค่ะ
B BSSL
R Relaxin
E Epidermal Growth Factor (EGF) , Endorphin , beta
A Acetylhydrolase
S Secretory IgA
T TGF alpha &beta
M Macrophage
I IGF (Insulin-like Growth Factor I &II)
L Lysozyme
K Keratinocyte growth factor
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น